Bí quyết có thu nhập cao với công việc cộng tác viên bán hàng online

Bí quyết có thu nhập cao với công việc cộng tác viên bán hàng online

Xu hướng thương mại hiện nay đang dần phát triển chuyển sang hình thức kinh doanh online, dẫn đến nhu cầu tuyển cộng tác viên bán hàng ngày càng tăng cao. Nhiều người đã lựa chọn công việc cộng tác viên bán hàng online vừa mang sự thoải mái về thời gian vừa giúp có thu nhập tốt. Vậy công việc của cộng tác viên bán hàng online là gì và bí quyết giúp mang lại thành công khi bán hàng? Hãy cùng DDA Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là người hợp tác với các nhà bán hàng, chủ của các shop hàng online, cung cấp nguồn hàng để rao bán hàng hóa trên các kênh mạng xã hội, sản thương mại điện tử như Facebook, Instagram, Tiktok, Shopee,... Cộng tác viên online sẽ là đối tác trung gian để kết nối các shop với khách hàng.

Thông thường, cộng tác viên bán hàng sẽ không cần phải bỏ vốn ra để nhập hàng. Nếu khách hàng muốn mua các sản phẩm/ dịch vụ, người cộng tác viên sẽ chỉ phải đảm nhận việc lấy hàng từ nhà cung cấp để gửi cho khách hàng và nhận về tiền chênh lệch.

cong-tac-vien-ban-hang-online

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là công việc được tuyển khá phổ biến trên nhiều hội nhóm, nền tảng mạng xã hội hiện nay. Vị trí cộng tác viên bán hàng không đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm làm việc trước đó, hay chuyên môn cao. Nó cũng không cần bạn phải bỏ thời gian đến văn phòng làm việc hàng ngày. Do đó, đây được xem là công việc được nhiều người trẻ, đặc biệt là các chị em văn phòng, mẹ bỉm sữa lựa chọn để tích lũy kinh nghiệm và tăng thu nhập tài chính.

2. Điểm mạnh của công việc cộng tác viên bán hàng online

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn công việc CTV online nhất là sinh viên, mẹ bỉm sữa và các chị em trung niên để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Vậy lý do nào đã khiến nhiều người chọn công việc này là gì? Nó nằm ở ba yếu tố chính sau đây:

2.1. Không cần vốn

Một yếu tố quan trọng quyết định cộng tác viên bán hàng là người cộng tác không cần phải bỏ vốn đầu tư để nhập hàng hóa. Điều này đã giải quyết được vấn đề mà nhiều người gặp phải khi muốn kinh doanh đó là không đủ tài chính để bắt đầu.

Bạn sẽ chỉ cần bỏ một số tiền rất ít để đặt cọc hàng hóa khi làm cộng tác viên online. Điều này đồng nghĩa với việc bạn bỏ số vốn nhỏ nhưng đã có thể tự kinh doanh và đem về thu nhập cho mình. Đồng thời, công việc làm cộng tác viên với các bên cung ứng hàng hóa sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro trong kinh doanh, đồng thời tích luỹ được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

cong-tac-vien-khong-lo-ve-von

Làm cộng tác viên không cần bỏ vốn

2.2. Không tốn nhiều thời gian

Trở thành cộng tác viên bán hàng online, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Bạn chỉ việc đăng bài để bán hàng và chờ đợi khách chốt đơn. Công việc này có thể thực hiện bất cứ khi nào rảnh rỗi, do đó bất cứ ai cũng có thể làm được.

Hầu hết tất cả các bài viết, hình ảnh, video liên quan đến thông tin sản phẩm sẽ do bên chủ shop cung cấp. Việc làm của bạn là chỉ cần đăng bài và giải đáp thắc mắc của khách hàng rồi chốt đơn.

2.3 Lợi nhuận cao

Khi cộng tác viên bán hàng online thành công, phần lợi nhuận thu về chính là hoa hồng, chênh lệch khi bán ra. Do đó, lợi nhuận cao hay thấp cũng phụ thuộc một phần vào cách bán hàng của bạn. Nếu bạn chăm chỉ thường xuyên đăng bài và tìm kiếm khách hàng thì nguồn thu nhập mang lại sẽ khá cao và ổn định.

3. Cần lưu ý gì khi làm cộng tác viên bán hàng online

Trở thành cộng tác viên bán hàng online, có rất nhiều ưu điểm và được nhiều người quan tâm tới. Tuy nhiên, đây cũng là một hình thức kinh doanh nên để đạt được thành công nhất định thì bạn cũng cần phải chú ý những vấn để sau khi mới bắt đầu công việc.

 • Lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm có uy tín, chất lượng và nguồn cung cấp rõ ràng, đồng thời nghiên cứu kỹ thông tin sản phẩm của đối tác trước khi ký hợp đồng.

 • Tránh ôm hàng quá nhiều, nhất là các sản phẩm có giá trị cao.

 • Không cọc quá nhiều tiền cho bên cung cấp hàng.

 • Kiểm tra kỹ độ uy tín từ bên đăng tuyển cộng tác viên để tránh bị lừa đảo. Tránh xa các tin tuyển dụng quá mơ hồ như chỉ cần đăng bài là có hoa hồng, chiết khấu quá cao lên đến 60-70%,...

 • Phải có thỏa thuận rõ ràng với bên cung cấp, có hợp đồng cụ thể, đúng theo quy định pháp luật,...

lua-chon-dia-chi-uy-tin

Cần lựa chọn nơi tin cậy để hợp tác

4. Những việc cần làm của cộng tác viên bán hàng online

Công việc của một người cộng tác viên bán hàng online khá thoải mái về mặt thời gian, chỉ mất khoảng 50-60% công việc so với khi trở thành nhân viên chính thức. Mọi công việc trao đổi với cộng tác viên sẽ được hướng dẫn, chỉ đạo từ một người của công ty hoặc phía đối tác. Lương cộng tác viên nhận được sẽ tính theo KPIs hoặc từ tiền lãi nhận được từ doanh số bán ra.

Công việc chủ yếu của một cộng tác viên bán hàng online phải làm gồm:

 • Đăng bài bán hàng, quảng cáo các sản phẩm/ dịch vụ trên nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử,...

 • Nhắn tin trả lời những vấn đề cần giải đáp từ khách hàng

 • Tham gia các khóa đào tạo chuyên môn, các buổi livestream bán hàng.

 • Tư vấn cho khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ đang cung cấp thông qua điện thoại hoặc tin nhắn.

 • Đóng góp ý tưởng xây dựng kế hoạch kinh doanh theo từng tuần, từng tháng

 • Tìm hiểu và phân tích tính cạnh tranh từ các đối thủ lân cận nhằm đưa ra hướng đi phù hợp và thúc đẩy doanh số bán hàng tốt nhất.

cong-viec-cua-cong-tac-vien

Công việc chủ yếu của Cộng tác viên bán hàng online

Nếu như bạn đang là người mới tập kinh doanh, chưa biết gì về những công việc trên thì chỉ sau một tháng tham gia khóa đào tạo bạn có thể trang bị cho mình các kỹ năng thành thạo về quy trình và kinh nghiệm để tiến hành kinh doanh. Nếu bạn có ý tưởng startup thì công việc cộng tác viên sẽ hỗ trợ và đánh dấu cột mốc cho bạn bắt đầu tìm hiểu và học hỏi về thị trường.

5. Cách trở thành Cộng tác viên bán hàng online

Có nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ quy trình để trở thành cộng tác viên bán hàng là như thế nào. Cách thức tiến hành không quá phức tạp như việc tự bỏ vốn ra kinh doanh, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước chỉ dẫn sau đây.

5.1. Chọn nhà cung cấp uy tín

Điều cốt lõi đầu tiên và đảm nhận vai trò quan trọng nhất khi bước đầu làm cộng tác viên bán hàng online chính là tìm hiểu về đối tác hợp tác, nhà cung cấp sản phẩm/ dịch vụ. Tôn chỉ nam khi làm cộng tác viên bán hàng phải là chọn nơi uy tín, có nguồn hàng ổn định với xuất xứ rõ ràng. Bạn cần đảm bảo việc ký kết hợp đồng phải rõ ràng các thông tin, đầy đủ hình ảnh và các bài đăng sẵn có về sản phẩm từ nhà cung cấp để có thể quảng bá và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

5.2. Chọn nguồn hàng chất lượng

Các sản phẩm/ dịch vụ được cung cấp từ đối tác phải đảm bảo nguồn hàng chất lượng, tuyệt đối không cộng tác với các bên có sản phẩm kém chất lượng, làm giảm uy tín trong mắt khách hàng. Hàng hóa nhập về và bán ra thị trường cần có giá thành ổn định, phù hợp để thu hút lượng khách hàng mới cũng như giữ chân người mua cũ. Công việc cộng tác viên online không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn giúp bạn tăng kinh nghiệm lựa chọn hàng hóa để kinh doanh, cách bán hàng thu hút người mua,...

Ngoài ra, bạn nên trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định kinh doanh nó. Như vậy,  bản thân bạn sẽ hiểu rõ hơn về chất lượng cũng như tính năng, công dụng mà sản phẩm đem lại. Từ đó, bạn cũng sẽ có kinh nghiệm và thêm thông tin để tự tin tư vấn cho khách hàng.

5.3. Thỏa thuận hợp đồng rõ ràng

 Bạn cần thỏa thuận rõ các điều khoản về việc làm cộng tác viên với bên đối tác như quyền lợi, tiền cọc, chính sách bán hàng. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi bản thân và hạn chế các mâu thuẫn, rủi ro trong quá trình hợp tác bán hàng.

5.4. Viết và đăng đăng bài bán hàng

Ngoài phần bài đăng và hình ảnh được cung cấp đã chuẩn bị sẵn thì bạn cũng cần tự viết và đăng những bài viết bán hàng mang màu sắc của riêng mình. Bạn nên tự chủ động tìm hiểu và sáng tạo các nội dung hấp dẫn để đăng lên trang cá nhân, sàn thương mại tăng sự thu hút khách quan tâm đến sản phẩm.

Cách chia sẻ nội dung liên quan sản phẩm, kinh nghiệm hoặc các trải nghiệm cá nhân khi sử dụng sản phẩm mình bán cũng là một cách để tăng độ uy tín và sự tương tác. 

5.5. Chủ động tìm hiểu về sản phẩm/ để tư vấn

Bạn nên chủ động tìm hiểu về sản phẩm mà mình kinh doanh. Đây là cách tiếp cận sản phẩm cực kỳ hiệu quả, tăng vốn kiến thức và sự tự tin của mình khi tư vấn khách hàng. Khi hiểu rõ các điểm mạnh và hạn chế của sản phẩm, bạn cũng sẽ dễ dàng có hướng marketing phù hợp, khéo léo để dẫn dắt khách hàng có thiện cảm với sản phẩm hơn. Sự hiểu biết kèm theo kỹ năng giao tiếp, tương tác tốt sẽ làm tăng sức thuyết phục và sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm bạn muốn bán.

Như vậy, với những thông trên của DDA Việt Nam đã cung cấp sẽ giúp bạn có thể định hình được công việc của cộng tác viên bán hàng online một cách rõ ràng ngày nay. Nếu bạn đang muốn có thêm những nguồn thu nhập mới ổn định và có thời gian rảnh thì hãy thử sức với vị trí công việc mới mẻ này. Đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Sản phẩm khuyến mãi

Khuyến mãi mỗi ngày